• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN THUẬN CHÂU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến thức cơ bản về bệnh tay chân miệng

Kiến thức cơ bản về bệnh tay chân miệng

Bệnh TAY CHÂN MIỆNG là bệnh thường gặp ở trẻ (độ 5 tuổi trở xuống chiếm 96%), bệnh do vi-rút đường ruột gây nên và có khả năng tạo thành dịch cao. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiêu hóa ăn uống do tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, mụn nước hoặc phân người bệnh.

 Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virút đường ruột gây ra. Và điều quan trọng cho đến hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng, vì thế khả năng tạo kháng thể chống lại siêu vi gây bệnh tay chân miệng là rất thấp.

 Bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường ghi nhận số mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 4 - 5 và tháng 9 - 10 hàng năm. Trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Là bệnh thường gặp ở trẻ (độ 5 tuổi trở xuống chiếm 96%),  bệnh do vi-rút đường ruột gây nên và có khả năng tạo thành dịch cao.

Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiêu hóa ăn uống do tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, mụn nước hoặc phân người bệnh.

* Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh:

- Sốt nhẹ khoảng 38°C và kéo dài 2-3 ngày, ho, đau họng, bứt rứt, biếng ăn.

- Sau 12-36 giờ, xuất hiện ban ở tay, chân và miệng.

* Biến chứng nguy hiểm bệnh tay chân miệng:

- Bệnh thường nhẹ, bệnh nhân hồi phục trong 7 đến 10 ngày.  

- Một số trường hợp có thể trở nặng và gây các biến chứng về thần kinh, tim mạch, hê hô hấp làm trẻ bị suy tim, viêm phổi, giật thần kinh… nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

* Khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau thì phải đền bệnh viện ngay:

- Sốt cao hơn 39°C, kéo dài

- Ói nhiều

- Giật mình, hốt hoảng

- Run chi

- Yếu liệt tay hoặc chân

* Cách phòng ngừa và chăm sóc:

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

 Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

 Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải bảo đảm được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); bảo đảm sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

 Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

 Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

 Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

 

Khoa Truyền nhiễm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEB